มารีญา พูนเลิศลาภ Miss Universe Thailand 2017

“การประกวดช่วยให้คนหันมาฟังเราจริง ๆ”

เธอคือตัวแทนสาวไทยอีกคนหนึ่งที่ทุกคนเห็นตรงกันว่าเหมาะสมกับตำแหน่งที่สุด...ถ้าดูจากคุณสมบัติ ปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจจาก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ปริญญาโทด้านการตลาดจากประเทศสวีเดน ก็นับว่าไม่เป็นรองใคร ส่วนรูปร่างหน้าตา เธอก็โดดเด่นทั้งความสูงถึง 184 ซม. ใบหน้าสวยหวาน บุคลิกสง่างาม และสิ่งที่ทุกคนยอมรับในตัวเธอมากที่สุดเห็นจะเป็นความคิดอ่านที่ไม่ธรรมดา

 

เรียนจบแล้ว ทำงานแล้ว เป็นงานที่ดีด้วย ชีวิตก็ดูจะเข้าที่เข้าทางดี ทำไมถึงพลิกกลับมาประกวดนางงามล่ะคะ

ตอนมารีญาทำงานก็กำลังจะจบปริญญาโทอยู่แล้วค่ะ พอจบเรากลับรู้สึกหลงทาง หลงจริง ๆ ว่าเราจะทำอะไรกับชีวิตเราให้รู้สึกดี ให้รู้สึกเต็ม...แล้วตั้งแต่เด็กแล้วค่ะที่จะมีคนมาทาบทามประกวดไหม ก็เหมือนอยู่ในหัวตลอด ก็รู้สึกว่าโอเคถ้าทำแบบนี้เป็นอะไรที่เราสามารถประสบความสำเร็จในด้านที่ตั้งใจได้ ก็ลงประกวดเลย เพราะเราเรียนจบแล้ว รู้สึกว่าเรามีความรู้ที่จะทำอะไรได้ ถือเป็นช่วงเวลาที่ดี ทุกอย่างเคลื่อนไหวไปในด้านที่เราอยากจะเคลื่อนไหว เหมือนทุกอย่างที่เราทำมันลงตัว เราคิดตลอดว่าเราอยากจะทำเพื่อคนอื่น เพราะความสุขของตัวเองนี่จะอยู่คนเดียวไม่ได้ความสุขจริง ๆ ไม่ใช่แค่ตัวเองกับครอบครัว แต่ทุกอย่างที่แวดล้อมเรา เลยอยากจะทำอะไรที่สามารถให้สถาบันทั้งสามนี้อยู่ได้ดี

 

โครงการแม่วัยใสที่พูดถึงบนเวทีประกวดตอนตอบคำถาม ตอนนี้ลงมือทำแล้ว

มีโอกาสได้พูดคุยกับทาง UNFPA (กองทุนสหประชาชาติเพื่อประชากร) ไปรอบหนึ่งแล้วค่ะ ว่าเราสามารถช่วยกันได้ยังไงบ้าง…เรามีกฎหมายหลายอันที่ช่วย แต่ว่าเด็ก ๆ ยังไม่รู้เรื่องนี้ ก็จะดูว่ามารีญาสามารถแบ่งไอเดีย แบ่งความรู้ตรงนี้เด็ก ๆ ยังไง เพราะคิดว่าสำคัญมากในการที่จะรู้ถึงสิทธิของตัวเอง มองว่าเรื่องนี้มีผลกระทบกับประชากรในระยะยาวค่ะ เป็นความฝันที่สุดของมารีญาที่จะเปิดโครงการนี้ที่เมืองไทย อยากทำคล้ายทีมบิลดิ้ง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้สังคมมีส่วนร่วมไปด้วยกัน

 

ทำไมถึงสนใจอยากจะทำโครงการที่เกี่ยวกับเรื่องนี้คะ

คิดว่าตั้งแต่เด็กแล้ว เรามีโอกาสทางด้านการเรียนที่มีคุณภาพ แล้วมีโอกาสที่โรงเรียนมีการพูดคุยในเรื่องนี้ มีการเรียนรู้ แล้วมารีญารู้ว่าเพื่อน ๆ ที่อยู่โรงเรียนไทยไม่มี แล้วเราก็เห็นรอบข้างเราว่าเกิดอะไรขึ้น รู้สึกว่าเราได้โอกาสเยอะมาก และเราสามารถแบ่งความรู้ของเราได้

 

สำหรับการเป็นตัวแทนสาวไทยไปประกวด Miss Universe ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มีความตั้งใจอยากจะไปโชว์ หรืออยากจะไปทำอะไรคะ

นอกจากการพรีเซ้นต์ความเป็นไทย แสดงความเป็นผู้หญิงไทยให้นานาชาติเห็นแล้ว คิดว่าเราจะไปพรีเซ้นต์ความเป็นมารีญาเลยค่ะ ว่าเราคือใคร เรามาเพื่ออะไร เราจะช่วยในด้านไหน เราไปในฐานะผู้หญิงไทย ก็คิดว่าถ้าเราไปที่นั่นแล้วเราสามารถไปได้ไกลค่ะ รู้ว่าจะมีการสนับสนุนจากหลาย ๆ ด้าน แล้วพอกลับมาที่นี่เราก็จะสามารถทำตามแผนงานที่เรามีอยู่ได้สำเร็จเร็วขึ้น เสียงเราจะดังขึ้น

 

คนไทยเชียร์มารีญาเยอะมาก กำลังใจตรงนี้สำคัญไหมคะ

แน่นอนค่ะ กำลังใจสำคัญมาก การได้เห็นโพสต์จากคนที่สนับสนุน ทำให้มีแรง เพราะคนอื่นเชื่อในตัวเราด้วย ถ้าเราเป็นคนเดียวที่เชื่อในตัวเอง คิดว่ายากมาก เพราะเราต้องใช้แรงต่อสู้กับความคิดเห็นของทุกคน แต่มารีญาโชคดีที่คนให้การสนับสนุนกันอย่างจริงใจ

 

  • อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้ในฉบับเดือนพฤศจิกายน 2560

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.