สาวใหญ่วัย 50 ควรดูแลสุขภาพอย่างไร

: พญ. ลลิตา ธีระสิริ

สาวใดมีเลข 5 นำหน้าอายุ พึงตระหนักว่าวัยนี้เป็นเวลาที่ร่างกายควรจะได้พักจากหน้าที่ที่ธรรมชาติให้มาคือ หยุดการเจริญพันธุ์ ดังนั้น ส่วนใหญ่ผู้หญิงวัยนี้จะหมดประจำเดือน แต่นั่นไม่ได้แปลว่าจะขาดจากความเป็นผู้หญิง คุณยังคงสวยได้ มีความสุข และมีสุขภาพดีต่อไปได้อีกนาน ดังนั้นจึงมีคนนิยามคำว่า ‘วัยทอง’ ขึ้นมา

ปัญหาสุขภาพในวัยนี้มีลักษณะพิเศษแตกต่างออกจากวัยอื่น เช่น น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น มีความเครียดลึก ๆ เนื่องจากระดับฮอร์โมนเปลี่ยนไป ทำให้เกิดอาการไม่สบายหลายประการ เช่น อารมณ์หงุดหงิด นอนไม่หลับ ขี้กังวล เมื่อยเนื้อตัว กระดูกพรุน ความดันเลือดสูง ปัญหาถัดมาคือปัญหาของผิวพรรณ เช่น ผิวแห้ง มีฝ้า ตกกระ ความเหี่ยวย่นจะมาเยือน หากไปตรวจเลือดก็จะพบว่าคอเลสเตอรอลสูงหรือมีไขมันพอกตับ เป็นต้น ซึ่งหากเรารู้เท่าทัน ป้องกันและดูแลสุขภาพ โดยการปรับเปลี่ยนอาหารและวัตรปฏิบัติประจำวันอย่างเหมาะสม สาววัย 50 อัพ ก็จะสะพรั่ง สดใสสมวัย กระฉับกระเฉง มีสุขภาพแข็งแรงต่อไปได้อีกนาน


อ้วนขึ้นทำอย่างไร
ในวัย 50 อัพ อัตราการเผาผลาญภายในร่างกายลดลง จึงทำให้สาวในวัยนี้มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นเป็นธรรมดา แต่ก็ไม่ควรเพิ่มมากกว่า 8-10 % จากน้ำหนักเดิม

วิธีแก้ คือ ต้องกินน้อยลงด้วยโดยเฉพาะอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ ข้าว แป้ง น้ำตาล งดขนม ไม่กินน้ำหวาน หันมากินผักซึ่งมีสารเส้นใยมากที่มีแคลอรีต่ำกว่าให้มากขึ้น กินข้าวกล้องทุกมื้อซึ่งจะทำให้อิ่มได้ง่ายกว่า อย่าคิดว่าจะไม่กินข้าวแล้วจะกินผลไม้แทน เพราะนั่นจะยิ่งทำให้อ้วนขึ้น

การออกกำลังกายสม่ำเสมอ คือสิ่งจำเป็นในการควบคุมน้ำหนัก ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 วัน จะทำให้ดูฟิต ดูดี การเคลื่อนไหวจะกระฉับกระเฉงกว่า เมื่อน้ำหนักตัวไม่มาก และมีความคล่องแคล่ว คุณก็จะดูอ่อนเยาว์กว่าอายุจริง ส่วนของแถมที่จะได้มาจากการไม่อ้วน คือ จะป้องกันโรคเบาหวาน ความดันเลือดสูง ไขมันเลือดสูง และอาการต่าง ๆ ในวัยทองไปในตัว


กระดูกบางตัวลง
คำว่า ‘กระดูกพรุน’ ‘กระดูกผุ’ มักจะตามหลอนผู้หญิงในวัยนี้ ทั้งนี้เพราะทุกคนรู้ว่า ฮอร์โมนเพศลดลง ทำให้การดูดซึมแคลเซียมของร่างกายจะน้อยลง


วิธีแก้ไขคือ ในเมื่อแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายลดลงก็กินเพิ่มเข้าไปให้มากขึ้น โดยใช้อาหารเสริมแคลเซียมวันละประมาณ 400-800 มก. จะกินเป็นงาดำคั่วแล้วป่นวันละ 2 ช้อนโต๊ะ หรือกินแคลเซียมเม็ดก็ได้ พร้อมกับต้องออกกำลังกายกระตุ้นการสร้างกระดูก ด้วยการเดิน เดินเร็ว วิ่ง ฯลฯ เป็นการออกกำลังกายบนบก ไม่ใช่ด้วยการว่ายน้ำ เพราะนั่นไม่ได้ออกแรงกดลงบนกระดูก ดังนั้นนอกจากออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้งดังกล่าวมาแล้ว ในชีวิตประจำวัน ควรหาโอกาสเดินหรือเคลื่อนไหวเสมอ อย่านั่งเฉย ๆ

 

คอเลสเตอรอลสูง
คนวัย 50 อัพมักจะมีคอเลสเตอรอลสูง สมัยนี้คงเพราะความเครียด บวกกับอาหารการกินที่มีไขมันมากเกินไป ทำให้ตับกำจัดคอเลสเตอรอลได้น้อยลง

 

วิธีแก้ไข คือ งดนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนม งดอาหารไขมันสูง ประเภท ทอด ผัด กะทิ เค้ก อาหารฝรั่ง หันมากินอาหารไทยแท้ ๆ ประเภทแกงส้ม ต้มยำ ส้มตำ น้ำพริกฯ ที่มีไขมันต่ำ และกินผักให้มากขึ้น หากตรวจเลือดแล้วมีระดับคอเลสเตอรอลสูงให้กินน้ำมันปลาวันละ 6 กรัม กินสารเส้นใยอัดเม็ดครั้งละ 4 เม็ด 3 เวลาก่อนอาหาร สวนกาแฟทุกวัน ภายใน 2 เดือน คอเลสเตอรอลจะลดลงเป็นปกติ

 

ผิวพรรณหม่นหมอง
เมื่อถึงวัยนี้ผิวพรรณย่อมแก่ตัวลงตามอายุ แถมยังมองเห็นชัดเจนกว่าปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ด้วย มักจะทำให้สาวใหญ่ไม่สบายใจ วิธีชะลอความชราของผิวด้วยวิธีธรรมชาติสามารถทำได้คือ กินอาหารที่อุดมด้วยเบต้าแคโรทีน สารสีเหลือง จะช่วยป้องกันแสงแดดไม่ให้ทำอันตรายผิว การมีผิวสีออกเหลืองนิด ๆ จะทำให้ไม่ค่อยตกกระและเป็นฝ้า

อาหารเสริมสำหรับผิว นอกจากจะใช้เบต้าแคโรทีน ไลโคปีนแล้ว อาจจะใช้พิกโนจีนอล ซึ่งเป็นสารสะกัดจากเมล็ดองุ่นหรือเปลือกสน วันละ 200-250 มก. จะทำให้ไฝฝ้าบนใบหน้าลดลง ผิวพรรณผุดผ่องขึ้นรวดเร็ว

 

คลายเครียด
คนวัยก่อนเกษียณ มักจะมีหน้าที่รับผิดชอบมากมาย การงานมาพร้อมกับความยุ่งยากสารพัด ในครอบครัวก็มักจะถูกรุมเร้าด้วยปัญหา เมื่อเครียดและกังวล อาการทางกายก็จะตามมา เช่นนอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ท้องอืดแน่นเฟ้อ หัวใจเต้นเร็ว อ่อนเพลีย ฯลฯ

วิธีการคลายเครียดที่ดี คือการออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อระเหิดความเครียด ฟังเพลงที่เหมาะสมเพื่อสร้างความสงบของใจ คลื่นเสียงจะช่วยทำให้คลื่นไฟฟ้าจากสมองของคุณเปลี่ยนแปลง จากคลื่นที่สับสนกระสับกระส่ายกลายเป็นคลื่นอัลฟ่าที่ขึ้นลงสม่ำเสมอ

 

  • คอลัมน์ เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1102 ธันวาคม 2560

 


อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.