ไม่อยากเป็นเบาหวาน ต้องทำอย่างไรบ้าง : พญ.ลลิตา ธีระสิริ

ทุกวันนี้คนไทยป่วยด้วยโรคเบาหวานมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากมีข้อมูลพบว่าคนไทยเป็นเบาหวานมากถึง 3.5 ล้านคน คนทั่วไปมีความตื่นตัวในการตรวจร่างกายประจำปีอยู่แล้ว การตรวจพบเบาหวานจึงตรวจพบตั้งแต่เนิ่น ๆ อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าหากมีเงื่อนไขต่อไปนี้ ควรจะต้องใส่ใจในโรคเบาหวานเป็นพิเศษ

1. อ้วน หากคุณอ้วนก็จะต้องลดน้ำหนักให้กลับลงมาเป็นปกติ ให้มีดัชนีมวลกายน้อยกว่า 25 ด้วยการควบคุมอาหาร ไม่กินแป้งขัดขาว ขนมหวาน น้ำหวาน ไม่กินผลไม้เป็นกิโลฯ รวมทั้งต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจึงจะลดอัตราเสี่ยงของเบาหวานลงได้

2. มีประวัติคนในครอบครัวสายตรงเป็นเบาหวาน ทฤษฎีกล่าวว่า หากคุณมียีนส์เบาหวานอยู่ในตัวแต่ยีนส์ปิดตัวอยู่ คุณก็จะไม่เป็นเบาหวาน แต่ถ้ายีนส์ตัวนี้เปิดออกเมื่อใด คุณก็จะเป็นเบาหวานเมื่อนั้น

คุณจะต้องระวังตัวตั้งแต่สาว ๆ อย่าปล่อยตัวให้อ้วน ไม่กินอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง แปลว่าให้กินข้าวกล้อง งดขนมหวาน ห้ามกินน้ำหวาน และออกกำลังกายให้ร่างกายฟิตอยู่เสมอ เช่นนี้จึงจะไม่เป็นเบาหวาน

3. เคยมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขณะตั้งครรภ์หรือลูกที่คลอดออกมามีน้ำหนักมากกว่า 4 กก. ต้องระวังตัวอย่าให้อ้วน งดอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง ๆ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

4. ต้องระวังอย่าให้เครียด ความเครียดจัดจะทำให้เซลล์ร่างกายใช้อินซูลินที่ผลิตออกมาไม่เก่ง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงลอยและเป็นเบาหวานในที่สุด

5. ถ้ามีความดันเลือดสูง ไขมันเลือดสูงหรือเป็นโรคหัวใจ ก็สมควรต้องระวังตัวเช่นเดียวกันเพราะโรคเหล่านี้และเบาหวานมักจะมาพร้อม ๆ กันเป็นชุด ดังนั้นหากเป็นโรคอื่น ๆ แล้ว ก็สมควรระวังตัวอย่าให้อ้วน อย่ากินอร่อยเกินไปจนเบาหวานตามมาในที่สุด
  • อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมสูตรอาหารแนะนำสำหรับคนไม่อยากเป็นเบาหวาน ใน คอลัมน์เพื่อชีวิตและสุขภาพ ฉบับที่ 1070 ปักษ์หลังมิถุนายน 2559

อ่านบทความย้อนหลัง
<
473/1-4 ซอยประชาสงเคราะห์ 2 ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2641-7941-50 แฟกซ์ 0-2248-5819 อีเมล: info@kwanruen.com
Copyright © 2011-2014 Kwanruen Magazine. All right reserved.